Gia Thái Steel

Tin tức

Gia Thái Steel / Tin tức / Doanh nghiệp tôn thép gặp khó khi xuất khẩu sang thị trường Indonesia

Doanh nghiệp tôn thép gặp khó khi xuất khẩu sang thị trường Indonesia

24/10/2021

Những quy định về nhập khẩu tôn thép tại Indonesia có thể sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu vật liệu sang nước này. Cụ thể, các doanh nghiệp tôn thép cần phải tiến hành theo đầy đủ các bước sau:

● Xin giấy phép chứng nhận về kỹ thuật của sản phẩm từ Bộ Công nghiệp Indonesia. Sau đó, mỗi đơn vị sẽ nhận được một hạn mức nhập khẩu do Bộ Công nghiệp Indonesia cung cấp. 

● Toàn bộ hồ sơ và giấy phép nộp cho Bộ Thương mại Indonesia phê duyệt và cấp phép. 

● Sau khi nhận được giấy phép nhập khẩu vào thị trường Indonesia, tất cả hàng nhập khẩu cần được kiểm định chất lượng từ các tổ chức uy tín có năng lực kiểm định, đánh giá tại Việt Nam như: Bureau Veritas hay Vinacontrol.

Indonesia và Đài Loan là hai thị trường có nhiều quy định nghiêm ngặt về nhập khẩu tôn thép

Trên thực tế, các nhà nhập khẩu tôn thép vào thị trường Indonesia chỉ nhận được hạn mức 20 – 30% so với lượng hàng hóa mong muốn. Quá trình thực hiện các thủ tục cũng gây mất thời gian, gây khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Hoa Sen cũng gặp phải khó khăn do hạn chế về hạn mức nhập khẩu, khách không có đủ số lượng hàng để sử dụng do quy định phải dùng hết 80% mới có thể tiếp tục xin nhập khẩu hạn mức mới. Bên cạnh đó, chi phí mua và bán từ đối tác Indonesia cũng tăng do phải chịu thêm phí kiểm định tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp tôn thép Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn với các thủ tục xuất khẩu đẩy giá bán hàng tăng cao

Cùng quan điểm trên, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á cũng cho rằng việc xuất khẩu tôn thép sang thị trường Indonesia và Đài Loan trở nên phức tạp, các thủ tục không cần thiết khiến chi phí bán hàng tăng cao. 

Đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổng hợp những tác động của Quyết định 82 tới việc xuất khẩu các sản phẩm của doanh nghiệp tôn thép sang thị trường Indonesia. Từ đó, cơ quan nhà nước sẽ có căn cứ điều chỉnh để tháo gỡ những khó khăn gặp phải cho doanh nghiệp.

(*) Indonesia ban hàng Quyết định 82 buộc các đơn vị nhập khẩu cắt giảm việc mua hàng nhập khẩu để chuyển sang mua sản phẩm nội địa. Quyết định này được áp dụng từ năm 2017 cho tất cả các sản phẩm tôn kẽm, sắt thép,…

Theo Vietnam+

Share this:

Bình luận

Tin liên quan

Contact Me on Zalo
Contact Me on Facebook