Gia Thái Steel

Thông tin thị trường

Gia Thái Steel / Tin tức / Thông tin thị trường / NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC CHO NGÀNH SẮT THÉP NĂM 2023

NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC CHO NGÀNH SẮT THÉP NĂM 2023

29/03/2023

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) dự đoán sau một thời gian dài liên tục lao dốc, ngành sắt thép Việt Nam và thế giới sẽ đón nhận vô số tín hiệu tích cực trong năm 2023. 

NHU CẦU TẠI TRUNG QUỐC DẦN KÉO GIÁ SẮT THÉP PHỤC HỒI 

Là nguyên liệu đầu vào quan trọng của ngành sản xuất thép, vào hồi cuối tháng 10 năm 2022, quặng sắt đã lấy lại đà phục hồi đáng kể kể từ khi chạm đáy trong khoảng gần 3 năm. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 3 tháng 1, trong khi nhiều kim loại như đồng, nhôm, chì… gặp áp lực phải bán mạnh, quặng sắt kỳ hạn tháng 1 niêm yết trên Sở Giao dịch Singapore (SGX) chỉ có sự giảm nhẹ về giá là 0,01%.

Chỉ số MXV – Kim loại đạt mốc 1.809 điểm, tăng 0,06% so với phiên trước. Như vậy, trong 2 tháng trở lại đây, giá quặng sắt đã tăng khoảng 36%, chủ yếu đến từ kỳ vọng của những nhà đầu tư đối với bức tranh nhu cầu sẽ dần phục hồi và trở lại trên thị trường tiêu thụ hàng đầu tại Trung Quốc.

NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC CHO NGÀNH SẮT THÉP NĂM 2023

Sản xuất thép xuất khẩu Trung Quốc đang có những tín hiệu tích cực đầu năm 2023

Bên cạnh chính sách kích thích thị trường bất động sản vốn đã gặp nhiều áp lực của Trung Quốc, động lực tăng trưởng của giá quặng sắt càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn khi quốc gia tỷ dân này tiến hành mở cửa trở lại sau đại dịch COVID -19. Điều này giúp cho sự phục hồi của giá quặng sắt trở nên rõ rệt hơn kể từ đầu tháng 12 năm ngoái cho đến nay.

Cùng chung xu hướng đó, ngành thép thế giới cũng đạt những mức tăng trưởng ấn tượng. Tính đến ngày 3/1/2023, giá thép cuộn cán nóng (HRC) của Trung Quốc đã đạt mức 4.138 NDT/tấn. Giá bán này được đánh giá là đã tăng hơn 11% so với mức thiết lập hồi đầu tháng 11 năm ngoái.

Mặc dù vẫn phải chịu những áp lực tiêu thụ nhất định trong thời gian ngắn, song sự nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ Trung Quốc đã giúp những nhà máy tăng công suất hoạt động lên tối đa. Bên cạnh đó, một số nền kinh tế châu Á khác cũng đang được kỳ vọng sẽ giúp ngành thép lấy lại động lực phát triển.

Diễn biến giá tàn phế đang có các tín hiệu phục hồi được xác định rõ nét từ cuối năm 2022

Diễn biến giá quặng sắt đang có những tín hiệu phục hồi rõ nét từ cuối năm 2022

NHU CẦU THÉP TẠI ẤN ĐỘ SẼ TĂNG MẠNH TRONG NĂM 2023 

Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WS), sản lượng thép tại Trung Quốc trong tháng 11 năm 2022 tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái là một tín hiệu đáng khích lệ từ gói kích thích trong thị trường bất động sản. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh gây áp lực lên nhu cầu đã khiến sản lượng tích luỹ 11 tháng đầu năm 2022 giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, Ấn Độ ghi nhận sản lượng thép trong tháng 11 năm 2022 đạt mức tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2021, bên cạnh đà tăng tương đối bền vững đã giúp cho mức lũy kế sản lượng 11 tháng cũng tăng 6% so với năm 2021.

Sẵn sàng vượt mặt Trung Quốc và trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023, Ấn Độ đang đứng trong thời kỳ bùng nổ xây dựng. Do đó, nền kinh tế này đang nổi lên như một “vị cứu tinh” cho ngành sắt thép toàn cầu.

Cũng theo dự báo của Hiệp hội Thép Thế giới, nhu cầu thép tại Ấn Độ sẽ tăng 6,7%, lên khoảng 120 triệu tấn vào năm 2023 – mức tăng trưởng cao nhất trong số những nền kinh tế tiêu thụ sắt thép toàn cầu. Con số này có thể sẽ tăng lên thành 200 triệu tấn vào năm 2030, khi nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất được dự đoán sẽ bùng nổ.

Với sự phục hồi của thị trường Trung Quốc hay sự nổi lên của thị trường Ấn Độ – hai đối thủ cạnh tranh vô cùng đáng gờm, ngành sắt thép Việt Nam trong năm nay sẽ khó tránh khỏi thách thức. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ vẫn có những cơ hội có thể tận dụng, đặc biệt là trong hoạt động xuất khẩu sắt thép xây dựng.

Dự báo nhu cầu thép sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong năm 2023

Dự báo nhu cầu thép sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong năm 2023

CƠ HỘI HỘI CHỢ NGÀNH THÉP XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM 

Ấn Độ có thể tự sản xuất phần lớn lượng thép để tiêu thụ nội địa, nhưng quốc gia này cũng buộc phải nhập khẩu nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa hệ thống đường xá, mạng lưới đường sắt, cảng,.. Hướng tới phát triển một trung tâm sản xuất quy mô.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giai đoạn xây dựng của bất kỳ nền kinh tế nào cũng yêu cầu phải sử dụng rất nhiều thép, trong khi đó sản xuất và xuất khẩu xây dựng lại là thế mạnh chính của Việt Nam. Do đó, đây có thể là một tín hiệu tốt kích thích đà tăng trưởng của hoạt động thương mại quốc tế ngành đường sắt trong nước vào năm 2023. cơ hội tốt cho hoạt động thương mại quốc tế của ngành đường sắt trong nước vào năm 2023.

Cơ hội xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng khi được yêu cầu từ những thị trường lớn đang được hồi phục

Cơ hội xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng khi được yêu cầu từ những thị trường lớn đang được hồi phục


Trong khi đó, đối với Trung Quốc, nền kinh tế này vẫn luôn nhập khẩu một lượng đáng kể từ nước ta. Sau khi mở cửa trở lại từ đầu tháng 1/2023, Trung Quốc lên kế hoạch hoạt động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là nhiệm vụ thiết yếu, và Việt Nam hoàn toàn có cơ hội nắm bắt xu thế này để nâng cao chất lượng product product and direction to extension the section.

Ngoài ra, thị trường chính của Việt Nam vẫn sẽ là các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á – nơi chiếm 42% cơ cấu xuất khẩu thép. Dù những áp lực kinh tế trước bài toán tăng trưởng toàn cầu có thể là thần thức không nhỏ, song xu hướng đa dạng hóa hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại khu vực ASEAN cũng sẽ là tín hiệu tích cực cho nhu cầu tiêu dùng sắt thép trong hoạt động công nghiệp, mở ra cơ hội cho hoạt động xuất khẩu sắt thép của Việt Nam.

Như vậy, qua bài viết này, các nhà đầu tư và doanh nghiệp đã có cái nhìn tổng quát về những tín hiệu tích cực cho ngành sắt thép năm 2023.

Xem thêm: TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG THÉP TOÀN CẦU ĐẦU NĂM 2023

Nguồn: Tổng hợp

Share this:

Bình luận

Tin liên quan

Contact Me on Zalo
Contact Me on Facebook